สิ่งที่ต้องรู้ถึงรายงานตัวว่างงานประกันสังคม พร้อมแบบฟอร์มเอกสารล่าสุด

เมื่อถึงเวลาต้องรายงานตัวว่างงานประกันสังคม สิ่งที่ต้องรู้ในปี 2566 / 2023

เรื่องการว่างงานเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากสำหรับหลายๆ คนในยุคนี้ เพราะบางคนช่องทางที่จะได้งานทำมีน้อย รวมถึงภาวะเศรษฐกิจไม่ดีจึงจำจะต้องตกงานโดยไม่เต็มใจ ยิ่งระยะเวลาผ่านไปแล้วยังคงตกงานก็ยิ่งกลายเป็นสิ่งที่หลายคนกังวล จนพบหนทางสว่างเมื่อมองเห็นว่าการลงทะเบียนรายงานตัวว่างงานกับหน่วยงานของรัฐจะช่วยให้พอเห็นลู่ทางได้ อย่างน้อยเมื่อได้รายงานตัวว่างงานประกันสังคมแล้วก็จะได้รับการช่วยเหลือและสนับสนุนตามสมควร ผ่านระบบ “ไทยมีงานทำ” ที่จะคัดเลือกหางานที่เหมาะโดยดูจากรายงานตัวว่างงานที่ได้ลงไว้ บทความนี้จะช่วยให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านที่อยากรู้ว่ารายงานตัวว่างงานประกันสังคมจะต้องทำอย่างไรบ้าง ก่อนอื่นจะต้องเข้าไปในเว็บไซต์ของกรมการจัดหางาน https://e-service.doe.go.th/login.do ซึ่งเป็นระบบบริการประชาชนออนไลน์ ที่นอกจากจะมีให้รายงานตัวว่างงานประกันสังคมแล้ว ก็ยังมีส่วนให้ทดสอบความถนัดทางอาชีพ ที่ทางกรมจัดหางานจะช่วยให้ท่านได้ดูว่าตัวเองเหมาะแก่การทำอาชีพอะไรซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องรู้ก่อนจะทำการมองหางานอย่างจริงจังในภายหลัง รวมไปถึงช่องทางรายงานตัวแบบต่างๆ

ขั้นตอนการรายงานตัวว่างงานประกันสังคม เข้าใจแบบฟอร์มและการเตรียมเอกสาร

เพราะยุคนี้คือยุคแห่งดิจิตอล ผู้ต้องการจะลงทะเบียนเพื่อแจ้งว่างงานประกันสังคมก็จะต้องทำการขอใช้บริการเพื่อพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิตอลเสียก่อน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรายงานตัวว่างงานประกันสังคมที่ได้ทำการพัฒนาโดยสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิตอล (องค์การมหาชน) คือการเข้าสู่ระบบ log-in แบบออนไลน์โดยสร้าง user/password ขึ้นมา และกรอกข้อมูลส่วนตัวที่จำเป็นสำหรับรายงานตัวว่างงานประกันสังคม ทั้งชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชนและอายุปัจจุบันลงในเว็บของกรมจัดการงาน โดยที่ท่านจะต้องรายงานตัวว่างงานก่อน 7 วันนัดหรือหลัง 7 วันที่ได้นัดกับทางกรมจัดหางานเอาไว้ แต่หากไม่สามารถรายงานตัวคนว่างงานประกันสังคมผ่านเว็บไซต์ดังกล่าวได้ หรือไม่เข้าใจขั้นตอนการกรอกข้อมูลในเว็ปจนส่งผลงให้ท่านรายงานตัวว่างงานไม่ได้ผ่านรูปแบบออนไลน์ ท่านผู้อ่านที่ประสงค์จะรายงานตัวว่างงานประกันสังคมก็สามารถติดต่อไปยังกองพัฒนาระบบจัดหาแรงงานเพื่อที่จะได้ทำการแจ้งว่างงานประกันสังคมโดยตัวของท่านเองโดยตรง ซึ่งก่อนจะทำเช่นนั้นแล้วท่านยังคงสงสัยในส่วนประกอบต่างๆ เช่นการเตรียมเอกสารหรือแบบฟอร์มที่จะต้องใช้กรอกว่าจะสามารถหาได้จากที่ไหน หรือทางกรมจัดหางานมีให้ท่านหรือไม่ ก็สามารถติดต่อไปยังสายด่วนของกรมจัดหางาน เบอร์ 1506 กด 2 ก็ได้ในระยะเวลาที่ราชการปฎิบัติงาน นอกจากนี้ก็ยังมีช่องทางติดต่ออื่นๆ อย่างสำนักจัดหางานเขตพื้นที่/จังหวัดต่างๆ ที่ท่านอาศัยอยู่ และก่อนที่จะเข้าไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อรายงานตัวว่างงานประกันสังคม ก็ต้องมั่นใจว่าท่านผู้อ่านเตรียมเอกสารและข้อมูลครบถ้วนแล้ว ไม่อย่างนั้นเมื่อถึงเวลาหากมีอะไรตกลงในระหว่างการรายงานตัวว่างงานประกันสังคมก็จะเกิดปัญหาตามมาได้

เรื่องของการรับเงินชดเชยว่างงานหลังรายงานตัวว่างงานประกันสังคม

หลังพอจะทราบเรื่องของแล้ววิธีรายงานตัวว่างงานผ่านเน็ตรวมถึงการรายงานตัวแบบอื่นๆ แล้ว ก็ควรจะได้ทราบถึงการรับเงินชดเชยว่างงานที่จะได้จากประกันสังคม ม.33 สำหรับผู้ประกันตนที่ได้ชำระเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือนก่อนที่จะว่างงาน ก็จะได้สิทธิประโยชน์ที่จำเป็นหลังจากรายงานตัวว่างงานประกันสังคมเรียบร้อยแล้ว เมื่อท่านผู้อ่านทำเรื่องครบถ้วนก็ค่อยเช็คเงินรายงานตัวว่างงานอีกทีในภายหลัง ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ต้องรู้ก่อนจะรายงานตัวว่างงานประกันสังคม

อัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา

0.03
THB +0.23%
1.00
USD 0.00%
1.08
EUR +0.37%

Currency exchange rates in USD on March 1, 2024

รายชื่อธนาคาร

ข้อเสนอ

บทความ

กดไลค์เราบน Facebook

Facebook Pagelike Widget