โอนเงินจากต่างประเทศมาไทยได้ไหม? พร้อมวิธีเปิดบัญชีต่างประเทศปี 2567

ทำอย่างไรถ้าต้องโอนเงินจากต่างประเทศมาไทย เรื่องที่คนทำงานต่างประเทศต้องรู้ในปี 2024 / 2567

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน คนไทยจำนวนหนึ่งเมื่อเห็นว่าการไปทำงานต่างประเทศเป็นช่องทางหารายได้ที่ดีกว่าทำงานในประเทศ ค้นในโลกออนไลน์ก็พบว่าค่าแรงในไทยน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด หลายคนจึงมุ่งแสวงหาโอกาสที่ดีกว่าของชีวิตในต่างแดน แต่แปลว่าเมื่อมีรายได้เข้ามา ก็จะต้องหาวิธีโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยเพื่อให้ญาติพี่น้องได้เก็บไว้หรือใช้จ่ายไปจนถึงใช้หนี้สินต่างๆ อีกด้วย แต่บางคนเมื่อไม่รู้ว่าโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยทำยังไง ก็อาจจะใช้วิธีง่ายๆ อย่างเช่นหากมีญาติมาเยี่ยม แทนที่จะโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยก็ฝากให้ญาติถือเงินตราต่างประเทศสกุลประเทศนั้นๆ เข้ามาตอนบินกลับบ้าน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้องเพราะแทนที่จะโอนเงินอย่างถูกต้องกลับละเมิดข้อห้าม เพราะเงินตราต่างประเทศเอากลับมาได้แต่ต้องไม่เกินที่กฎหมายกำหนด การส่งเงินจากต่างประเทศมาไทยในรูปแบบนี้ถือว่าไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ควรจะใช้การโอนเงินต่างประเทศมาไทยผ่านการทำงานของธนาคารจะดีกว่า โดยแต่ละแหล่งบริการทางการเงินต่างก็มีรูปแบบการโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยที่คล้ายคลึงกันพอสมควร และเท่าที่ทราบไม่ต้องเปิดบัญชีต่างประเทศแค่มีบัญชีปลายทางในไทยก็สามารถจัดการโอนได้ บางคนอ่านมาถึงตรงนี้ก็สงสัยว่าโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยแบบไหนดี หรือหากอยู่ไกลๆ ไม่ใช่ประเทศเพื่อนบ้าน แต่อยู่ที่สหรัฐอเมริกาหรืออังกฤษ จะโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยกี่วัน บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลคร่าวๆ มาให้ท่านผู้อ่านได้ทราบกัน

กรรมวิธีเพื่อการโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยผ่านธนาคารกสิกรไทย

หากต้องการจะโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยกสิกร อย่างแรกก็จะต้องรู้ว่า Swift Code หรือรหัสธนาคารคืออะไรเสียก่อน โดยรหัสธนาคารจะช่วยให้เจ้าของบัญชีรับเงินที่เกิดจากการโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยได้ โดยไม่ต้องใช้บัญชีที่ต่างประเทศ หากอยากสมัครโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยกับธนาคารนี้ก็ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่คุณเปิดบัญชีธนาคารกับกสิกรไทยอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นบัญชีเงินบาทหรือเงินสกุลอื่นใด ส่วนเมื่อจะโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยก็แค่ระบุรหัส Swift ว่าคือ KASITHBK แล้วกรอกแบบฟอร์มการโอนเงินจากต่างประเทศมาไทย (Global Inward Form) หรือระบุชื่อเจ้าของบัญชีกับเลขที่บัญชีให้ครบถ้วน โดยทำได้ทุกประเทศที่รับโอนเงินต่างประเทศมาไทยผ่านรหัสธนาคาร และหากมีการจะโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยมากกว่า 50,000 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ ทางธนาคารจะส่งข้อความแจ้งไปยังเจ้าของบัญชีอีกที ถือว่ามีขั้นตอนไม่ยุ่งยากซับซ้อนแต่อย่างใด ส่วนระยะเวลาที่ส่งเงินจากต่างประเทศมาไทยจะสำเร็จ ก็ขึ้นอยู่กับต้นทางที่โอนเงินจากต่างประเทศมาไทย แต่ส่วนใหญ่ใช้เวลาไม่นานมากนักอย่างน้อยก็ไม่เกิน 1 วันทำการ

การโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยผ่านธนาคารกรุงไทยและไทยพาณิชย์


สำหรับการจะโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยกรุงไทยก็จะใช้วิธีการไม่ต่างกับการโอนเข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย คือต้องรู้รหัสธนาคารก่อนซึ่งสำหรับกรุงไทยคือ KRTHTHBK จากนั้นในแบบฟอร์มโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยก็กรอกจุดหมายปลายทางคือกรุงเทพมหานคร ตามด้วยที่อยู่ เลขที่และชื่อบัญชีที่จะโอนเงินจากต่างประเทศมาไทย ก็เป็นอันเรียบร้อย โดยทางธนาคารจะคิดค่าธรรมเนียม 0.25 เปอร์เซ็นต์ของยอดเงินบาท โดยค่าธรรมเนียมโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยต่ำสุดไม่เกิน 200 บาทและสูงสุดไม่เกิน 500 บาท ส่วนโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยไทยพาณิชย์ก็ต้องใช้รหัสธนาคารเช่นเดียวกัน ของไทยพาณิชย์คือ SICOTHBK และตามด้วยข้อมูลบัญชีของผู้ที่เราต้องการจะโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยเช่นเดียวกัน สรุปแล้วท่านผู้อ่านคงจะพอเริ่มเข้าใจได้ว่าโอนเงินจากต่างประเทศมาไทยแบบไหนดีในปี 2567 หรือ 2024 นี้

อัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา

0.03
THB –0.37%
1.00
USD 0.00%
1.06
EUR –0.02%

Currency exchange rates in USD on April 15, 2024

รายชื่อธนาคาร

ข้อเสนอ

บทความ

กดไลค์เราบน Facebook

Facebook Pagelike Widget